จากการตั้งเป้าจำหน่ายรถยนต์ที่หดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าในปี 2559 จะมียอดขายรวมทั้งหมดเพียง 720,000 คัน ลดลงจากปีที่ผ่านมาประมาณ 10.0% ทำให้มีหลายธุรกิจต่างได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย และหนึ่งในนั้นที่น่าจับตามองก็คือธุรกิจลิสซิ่งธุรกิจที่คาบเกี่ยวต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ซึ่งนับเป็นตัวกลางสำคัญในการเชื่อมโยงผู้ซื้อกับผู้ขายให้บรรลุข้อตกลงซึ่งกันและกัน

เพื่อเป็นการตีกรอบให้ชัดขึ้นของตลาดรถยนต์ ทีมงาน BUDDY CAR ได้นัดสัมภาษณ์คุณไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ผู้ดูแลลิสซิ่งอันดับต้นๆ ของเมืองไทยอย่างกรุงศรี ออโต้ เพื่อสอบถามถึงผลกระทบที่ได้รับ และการวางแผนรับมือในอนาคต รวมถึงมุมมองการเติบโตของยอดจำหน่ายรถในปี 2560

170322_KrAuto_01

BUDDY CAR : จากการตั้งเป้าจำหน่ายรถที่หดตัวลงอย่างต่อเนื่องของค่ายรถยนต์ ในฐานะที่คุณเป็นลิสซิ่งอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ได้รับผลอะไรบ้าง
ไพโรจน์ : ธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ เผชิญความท้าทายอย่างมากในปี 2559 เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจในประเทศมีการฟื้นตัว อย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลให้ความเชื่อมั่นและกำลังซื้อของผู้บริโภคชะลอตัว อย่างไรก็ตาม กรุงศรี ออโต้ ยังคงเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และยังรักษาความเป็นผู้นำในธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร ด้วยการสร้างนวัตกรรมทั้งในด้านผลิตภัณฑ์และบริการ รวมทั้งแคมเปญทางการตลาดที่ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าในแต่ละกลุ่มเป้าหมาย เพื่อรักษาคุณภาพของสินเชื่อให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน

BUDDY CAR : ตอนนี้ก็เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปี ถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมามีความแตกต่างมากขนาดไหน
ไพโรจน์ : ในช่วงครึ่งแรกของปี 2559 กรุงศรี ออโต้ มีผลประกอบการที่แข็งแกร่ง ด้วยยอดสินเชื่อใหม่ถึง 67,400 ล้านบาท เติบโต 21% จากครึ่งแรกของปี 2558 โดยในสิ้นปี 2559 กรุงศรี ออโต้ ตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่ที่ 133,000 ล้านบาท เท่ากับว่าเติบโตตามที่คาดการณ์ไว้คือ 24%

BUDDY CAR : ในปีหน้ามีการคาดการณ์ตลาดรถยนต์อย่างไรบ้าง
ไพโรจน์ : สิ้นปีนี้คาดว่ายอดขายรถยนต์ใหม่จะลดลง 7% เมื่อเทียบกับปี 2558 เนื่องจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจโดยรวมและผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราภาษีสรรพสามิตรถยนต์ใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา  ขณะที่ตลาดรถยนต์มือสองเริ่มฟื้นตัว มีปริมาณการขายหมุนเวียนเพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเติบโตถึง 10% ปีหน้า คาดว่าตลาดรถยนต์มือสองก็จะยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ภายใต้เป้าหมายในการขยายธุรกิจท่ามกลางความท้าทายจากสภาพแวดล้อม กรุงศรี ออโต้  ยังคงยึดมั่นในหลักการการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ (Responsible Lending) และการบริหารความเสี่ยง (Risk Management) ที่รอบคอบรัดกุมเพื่อยังคงรักษาคุณภาพของสินเชื่อให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน

BUDDY CAR : หลายๆ คนยังมองว่าเศรษฐกิจยังไม่ดี มีคนจำนวนไม่น้อยเริ่มวางแผนการใช้เงิน นั่นก็รวมไปถึงการซื้อรถยนต์ ทางเรามีการวางแผนกระตุ้นกับกลุ่มลูกค้าอย่างไรบ้าง
ไพโรจน์ : กรุงศรี ออโต้ วางแผนแคมเปญทางการตลาดและโปรโมชั่นเพื่อส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เราได้เข้าร่วมงานมหกรรมยานยนต์ประจำปี อาทิ งานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 33 (The 33rd Thailand International Motor Expo 2016) ระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม นี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี และงานมอเตอร์เอ็กซ์โป หาดใหญ่ ครั้งที่ 1 (Motor Expo Hatyai 2016) ระหว่างวันที่ 9-12 ธันวาคมนี้ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่

170322_KrAuto_02

BUDDY CAR : กรุงศรี ออโต้ นับว่าเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการลิสซิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างครบวงจร อะไรคือหลักการวางแผนในการตอบสนองความต้องการได้อย่างครบครันแบบนี้
ไพโรจน์ : ในฐานะผู้กำหนดทิศทางตลาดสินเชื่อยานยนต์ (Market Shaper) กรุงศรี ออโต้มุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมทั้งด้านผลิตภัณฑ์และบริการ ผ่านการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า (Customer Experience) ในทุกจุดบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายในทุกเซ็กเมนต์ มาตลอด 25 ปี

BUDDY CAR : การเติบโตอย่างรวดเร็วของกรุงศรี ออโต้  มีกลไกสำคัญในการสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงคืออะไร
ไพโรจน์ : การสร้างคนด้วยวัฒนธรรม CE (การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า) ถือเป็นหัวใจหลักของกรุงศรี ออโต้ ในการสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่ง เพราะคนเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ขององค์กรไปสู่เป้าหมาย และคิดค้นนวัตกรรมทั้งในด้านผลิตภัณฑ์และบริการ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

BUDDY CAR : ตอนนี้กรุงศรี ออโต้  มีให้บริการอะไรบ้าง
ไพโรจน์ : กรุงศรี ออโต้ ให้บริการสินเชื่อยานยนต์ที่ครบวงจรและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย ได้แก่ สินเชื่อรถใหม่กรุงศรี นิว คาร์สินเชื่อรถเต็นท์กรุงศรี ยูสด์ คาร์สินเชื่อรถบ้านกรุงศรี รถบ้านสินเชื่อรถจักรยานยนต์กรุงศรี มอเตอร์ไซค์สินเชื่อบิ๊ก ไบค์  “กรุงศรี บิ๊ก ไบค์สินเชื่อบิ๊ก ไบค์ มือสองกรุงศรี ยูสด์ บิ๊ก ไบค์สินเชื่อรถบรรทุกใหม่กรุงศรี ทรัคสินเชื่อเพื่อคนมีรถคาร์ ฟอร์ แคชตลอดจนผลิตภัณฑ์และบริการด้านการประกันภัย นอกจากนั้น กรุงศรี ออโต้ ยังให้บริการสินเชื่อยานยนต์สำหรับลูกค้ากลุ่มองค์กร ได้แก่ สินเชื่อซื้อรถยนต์ไว้ใช้ในกิจการกรุงศรี ฟลีท แอนด์ ลีสซิ่งและสินเชื่อผู้แทนจำหน่ายรถยนต์กรุงศรี อินเวนทอรี่ ไฟแนนซ์

BUDDY CAR : เราเห็นคุณรุกการตลาดด้านออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการให้กับคนรุ่นใหม่และเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าตอนนี้ผลเป็นอย่างไรบ้าง
ไพโรจน์ : กรุงศรี ออโต้ มุ่งสร้างสรรค์และพัฒนานวัตกรรมบริการผ่านช่องทางดิจิทัล เพื่อยกระดับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าในทุกจุดบริการ โดยในช่วงครึ่งหลังของปี 2559 เราได้เดินหน้ากลยุทธ์ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ด้วยการเปิดตัวบริการใหม่กับการขอสินเชื่อออนไลน์แบบ Interactive ผ่านเว็บไซต์ www.car4cash.com และ www.krungsrimarket.com เพื่อตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคยุคดิจิทัล และตอกย้ำความเป็นผู้กำหนดทิศทางตลาด (Market Shaper)  ของกรุงศรี ออโต้ ได้เป็นอย่างดี บริการขอสินเชื่อออนไลน์แบบ Interactive นำคอนเซ็ปต์ “Fun Form to Fill” ที่ให้ความเพลิดเพลินทุกครั้งเมื่อกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว ซึ่งลูกค้าที่ขอสินเชื่อเพื่อคนมีรถคาร์ ฟอร์ แคชบนเว็บไซต์ www.car4cash.com จะได้รับคำทำนายดวงชะตาโดยหมอช้าง ทศพร ศรีตุลาแบบส่วนตัว ในขณะที่ลูกค้าที่ขอสินเชื่อรถมือสอง ทั้งในส่วนของสินเชื่อรถเต็นท์กรุงศรี ยูสด์ คาร์และสินเชื่อรถบ้านกรุงศรี รถบ้านบนเว็บไซต์ www.krungsrimarket.com จะสามารถสร้างวิดีโอเพลงส่วนตัว ได้จากข้อมูลที่กรอกไปด้วย ทั้งนี้ บริการขอสินเชื่อออนไลน์แบบ Interactive ไม่เพียงแต่สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า เรายังได้รับข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน เพื่อให้สามารถมอบบริการที่ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้ทันที โดยภายในปี 2559 เราตั้งเป้าเติบโตยอดสินเชื่อใหม่ทุกผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ 550 ล้านบาท

170322_KrAuto_03

BUDDY CAR : ตอนนี้มีแอพพลิเคชั่นให้กับลูกค้าได้ใช้งานหรือยัง
ไพโรจน์ : ปัจจุบัน กรุงศรี ออโต้ ได้พัฒนานวัตกรรมไอทีให้บริการดีลเลอร์ทั่วประเทศด้วย iPartner ระบบขออนุมัติ และติดตามสินเชื่อ เพิ่มประสิทธิภาพการอนุมัติสินเชื่อได้อย่างรวดเร็ว และ iBuddy ระบบการขออนุมัติสินเชื่อผ่านแท็บเล็ต เพื่อยกระดับการให้บริการที่ทันสมัยและรวดเร็วในยุคดิจิทัล

BUDDY CAR : รูปแบบการปล่อยสินเชื่อต้องคำนวณจากอะไร เพื่อป้องกันความเสี่ยง
ไพโรจน์ : กรุงศรี ออโต้ ยึดมั่นในหลักการการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ (Responsible Lending) และการบริหารความเสี่ยง (Risk Management) ที่รอบคอบรัดกุม ด้วยกลยุทธ์บริหารคุณภาพหนี้ที่มีประสิทธิภาพ โดยจะรักษาอัตราส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้อยู่ในระดับไม่เกิน 2%

BUDDY CAR : ในฐานะที่คุณเป็นผู้ปล่อยสินเชื่อ มีข้อแนะนำอะไรบ้างให้กับคนที่อยากจะซื้อรถ
ไพโรจน์ : ลูกค้าควรประเมินศักยภาพทางการเงินของตนว่ามีความสามารถซื้อรถในราคาประมาณเท่าใด จากนั้นจึงค่อยเลือกยี่ห้อและรุ่นรถที่เหมาะกับความต้องการและตอบสนองการใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งหากไม่มีความจำเป็นต้องใช้รุ่นใหม่ล่าสุด หรือต้องการเทคโนโลยีที่ทันสมัยในรถ การเลือกซื้อรถมือสอง ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีราคาที่สมเหตุสมผล อักทั้ง ยังมีรุ่นรถให้เลือกอีกมากมาย อย่างไรก็ตาม หากลูกค้าต้องการใช้บริการสินเชื่อรถยนต์ ควรตรวจสอบเครดิตด้านการเงิน รวมถึงประเมินความพร้อมและความสามารถในการผ่อนชำระ แต่หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของกรุงศรี ออโต้ www.krungsriauto.com

Our Facebook Fan Page
Lastest Content
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล
มอเตอร์สตาร์ท
VDO Clip
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล
มอเตอร์สตาร์ท