MAZDA 3 Skyactive vs FORD FOCUS 2.0L

วันนี้เราเอาผลงานเก่า ๆ ในเว็บมาเรียบเรียงเป็นบทความเวอร์ชั่นใหม่กับการนำเอาสุดยอดรถยนต์ 2 รุ่น ระดับเซ็กเม้น C ครับ ที่โดดเด่นกันอยู่ในตอนนี้ เดี๋ยวเราไปดูกันทีละยกไปเลยครับ ว่าใครจะเจ๋งกว่าใคร พร้อมแล้วไปชมกันเลยครับกับบทความ MAZDA 3 Skyactive vs FORD FOCUS 2.0L

mazda3-vs-ford-focus

เรามาเริ่มต้นกันด้วยอะไรที่เป็นเบสิก ๆ กันก่อน เทียบกันด้วยตัวหนังสือง่าย ๆ เข้าใจกันง่าย ๆ กับ ตารางสเปคครับ MAZDA 3 Skyactive vs FORD FOCUS 2.0L

specification

ยกที่ 1 เครื่องยนต์ Focus แรงกว่า

ถ้าดูจากสเปคเลยจะเห็นว่า ทั้งสองรุ่นนี้มีแฟลตฟอมเครื่องคล้าย ๆ กันคือจะใช้เครื่องยนต์แบบฉีดตรงหรือ Direct Injection นั่นเองครับ แต่ Focus นั้นจะแรงกว่าในเรื่องของแรงม้าครับ แต่แรงบิดนั้น M3 จะดีกว่า และขับจริง ๆ จากผลเทสในเว็บเรานั้น Focus จะแรงกว่า อัตราเร่ง 0 – 100 km/hr Focus ใช้เวลาแค่ 9.8 วินาทีเท่านั้น ขณะที่ M3 นั้นใช้เวลามากกว่าราว ๆ 1 วินาทีครับ เครื่อง Box นี้ของ Focus นั้นเป้น Box ที่ผลิตจากอังกฤษและนำเข้ามาครับ ภาษีดีกว่านิดหน่อยนะครับ

ยกที่ 2 เกียร์ของ M3 ฉลาดและตอบสนองไวดีกว่า

ส่วนเรื่องเกียร์ เกียร์ของทั้งสองต่างกันโดนสิ้นเชิง เกียร์ของ Focus จะใช้เป็น คลัชคู่ 6 สปีด จะรู้สึกถึง Feeling ในการขับเกียร์อัตโนมัติแบบเกียร์ธรรมดาเต็ม ๆ เพราะฉะนั้นจะมีกระตุกบ้าง แต่ข้อดีคือทนทานประหยัดน้ำมัน (แต่ก็มีหลายคนใช้แล้วเป็นปัญหาอยู่เรื่องเกียร์) แต่ M3 จะใช้เป็นเกียร์อัตโนมัติแบบทอคคอนเวอร์เตอร์ที่พัฒนาใหม่โดยได้รวมข้อดีของ ทอคคอนเวอร์เตอร์ CVT และ คลัชคู่เอาไว้ด้วยกัน และนั่นทำให้ M3 สามารถทำเกียร์อัตโนมัติภายใต้ชื่อรหัสสกายไดรว์ได้อย่างดีครับ ต้องลองขับแล้วจะรู้ว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ เป็น Feeling ที่ใกล้เคียง BMW เอามาก ๆ ครับ

ยกที่ 3 ช่วงล่างและความปลอดภัย Focus ดีกว่าไม่ชัดมาก

ช่วงล่างของรถ 2 คันนี้ใช้แฟลตฟอมเดียวกันในการพัฒนาเลยครับ ผิดแต่ว่าเซตต่างกันเล็กน้อย Focus เวลานั่งหน้าแล้วจะรู้สึกสนุกมาก ๆ แต่เวลานั่งหลังจะรู้สึกได้เลยว่า รถมันแข็งกระด่างดี ซึ่งทำให้เรารู้สึกว่า Focus เซตช่วงล่างมาได้ดีกว่า M3 เล็กน้อยครับ M3 นั้น ไม่ใช่ไม่เกาะ แต่ว่าด้วยความที่เป็นรถเน้นขับนิ่มด้วยทำให้ยังแข็งและเกาะไม่เท่า Focus ครับ ส่วนระดบบความปลอดภัยเสถียรภาพการทรงตัว การกระจายแรงเบรค หรือแม้แต่จะเป็นระบบช่วยเบรคก็มีมาพอ ๆ กันเลยครับ ถุงลม Focus อาจจะให้มาเยอะกว่าหน่อยนึง โดยรวมทำให้ Focus นั้นทำได้ดีกว่า

ยกที่ 4 เทคโนโลยี

เทคโนโยลีทั้ง 2 คัน ต่างกันออกไปค่อนข้างชัดเจนครับ เทคโนโลยีของ Focus จะเน้นไปที่ความปลอดภัยเป็นหลักไม่ว่าจะเป็น Active Park, ระบบ Sync ระบบตรวจจับรถในจุดบอด เหมือนว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างจะใช้จริงไม่ค่อยได้ แต่ทาง M3 จะเน้นไปที่เรื่องของมัลติมีเดียซะส่วนใหญ่ ตรงนี้ M3 เลยดูเหมือนกับว่าจะใช้งานจริงได้ซะมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามต่างคนต่างเด่นในคนละด้าน ยกนี้เสมอแล้วกันครับ

ยกที่ 5 อัตราการประหยัดพลังงาน M3 ดีกว่าเล็กน้อย

อัตราการประหยัดพลังงานต้องบอกเลยว่า ปัจจุบันนี้วงการตลาดรถยนต์เมืองไทย จะมีน้อยค่ายมาก ๆ ที่ออกรถใหม่มาแล้วไม่สามารถเติม E85 ได้ ซึ่ง Focus เองเป็นรถที่ออกมาซักระยะแล้ว ทำให้ยังไม่มีการรองรับ E85 มาแต่อย่างใดครับ ส่วน M3 นั้นมีรองรับออกมาแล้ว ส่วนอัตราประหยัดน้ำมันนั้น เติ่มกันในเงื่อนไขของการรองรับประเภทน้ำมันที่ดีที่สุดของทั้งคู่ได้ตัวเลขออกมาดังนี้ครับ

  • Focus เติม E20 ได้ 14 กิโลเมตร/ลิตร
  • M3 เติม E85 ได้ 12 กิโลเมตร/ลิตร

แต่ด้วยราคาของ E85 นั้นค่อนข้างถูกกว่า E20 อยู่มาก ทำให้ M3 นั้นชนะเลิศในยกสุดท้ายนี้เลยครับ

แสดงความคิดเห็นใน MAZDA 3 Skyactive vs FORD FOCUS 2.0L
Our Facebook Fan Page
Lastest Content
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
มอเตอร์สตาร์ท
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล
VDO Clip
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
มอเตอร์สตาร์ท
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล