MMS-Bosch Car Service

สุดเขต จันทร์เฉลี่ย

ผู้จัดการทั่วไป บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด

กับ จุดยืนที่ยึดมั่นด้วยคำสัตย์และการบริการ

_MG_0620+

ในการดูแลรักษารถนอกจากเข้าใช้บริการในศูนย์บริการแล้ว ยังมีการดูแลอีกรูปแบบที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือการให้บริการแบบ One Stop Service ซึ่งถ้ามองในบ้านเราก็มีให้เลือกใช้บริการมากมายหลายค่าย แต่ถ้าต้องการความเป็นมาตรฐานที่โดดเด่น และมีจุดแข็งที่ไม่น้อยหน้าศูนย์บริการของค่ายรถยนต์ ก็เห็นจะมีแต่ MMS-Bosch Car Service ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างลงตัว

ด้วยการบริการที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการดูแลรักษาเบื้องต้น จนไปถึงปัญหาหนักอย่างเครื่องยนต์กลไก รวมไปถึงการซ่อมแซมสีและตัวถัง ในแบบมืออาชีพที่มาในคอนเซ็ปต์ One Stop Service-Automotive Modern Trade ที่สานต่อความยิ่งใหญ่จนมาถึงตอนนี้เข้าสู่ปีที่ 8 มีศูนย์บริการทั่วประเทศมาถึง 11 และในปีนี้ยังประกาศพร้อมเดินหน้าวางแผนขยายสาขาให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย ทำให้เราต้องขอติดต่อนัดสัมภาษณ์ คุณสุดเขต จันทร์เฉลี่ย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด แกนนำกำลังหลักสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังแผนการอันยิ่งใหญ่ของ MMS-Bosch Car Service ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้

 

BUDDY CAR : ครบรอบปีที่ 7 เข้าสู่ปีที่ 8 MMS-Bosch Car Service มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรจากที่ผ่านมาบ้าง

สุดเขต : ในระยะเวลาที่ผ่านมาได้รับการตอบสนองที่ดีจากลูกค้าระดับนึงเลย ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าที่หมดระยะประกันไปแล้วหรือลูกค้าที่มาใช้บริการทั่วไป ที่ผ่านมาก็มีลูกค้าตอบสนองได้ดีมาก ตอนนี้เราก็คงไปเน้นเหมือนเดิมก็คือซ่อมรถที่หมดระยะประกัน ตอนนี้เราก็ไปเน้นในส่วนของ Maintenance Service เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยาง เปลี่ยนแบตเตอรี่ ช่วงล่างทั่วไป เราจะมาเน้นตรงนี้เพิ่มขึ้นให้เห็นชัดขึ้นว่าเรามีบริการอะไรเพิ่มขึ้นบ้าง เราทำทุกอย่างเกี่ยวกับรถยนต์ที่เดียวสามารถรองรับได้ทั้งหมด รวมถึงการซ่อมรถเรามีการรับประกันให้ด้วย ตรงนี้ผมเชื่อว่าลูกค้ามั่นใจเราในระดับนึงเลยเมื่อมาซ่อมกับ MMS-Bosch Car Service เขาสามารถมีความมั่นใจในตัวสินค้า

 

BUDDY CAR : MMS-Bosch Car Service คือ One Stop Service เราให้บริการอะไรกับลูกค้าบ้าง

สุดเขต : ตอนนี้เราให้บริการทุกอย่างเกี่ยวกับรถยนต์ ไม่ว่าจะซ่อมเครื่อง ซ่อมช่วงล่าง เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ยาง ผ้าเบรค โช๊ค สปริง รวมถึงตอนนี้เราก็มีรับซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ด้วย เรามีการให้บริการที่ครบวงจรเกี่ยวกับรถยนต์ สามารถเข้ามาใช้บริการได้ที่เดียวเลย

BUDDY CAR : เท่าที่สังเกตเราเห็นมีรถเข้ามาใช้บริการที่นี่หลายยี่ห้อ ทาง MMS-Bosch Car Service มีเครื่องมือตรวจเช็คอย่างไรบ้าง

สุดเขต : จริงๆ นี่คือจุดเด่นของเราเลย เรามีเครื่องมือที่ทันสมัยที่ไว้รองรับลูกค้าเลย เรามีเครื่องมือวิเคราะห์ เช่น เครื่อง STAR ไว้สำหรับตรวจเช็ครถเบนซ์ เครื่อง ISIS สำหรับรถ BMW แล้วก็มี KTS สำหรับรถญี่ปุ่นทั่วไป เครื่องมือวิเคราะห์ตัวนี้เป็นเครื่องมือที่ทันสมัยมากๆ ราคาก็จะสูง ซึ่งทุกสาขาเรามีไว้ให้บริการลูกค้าทั้งหมด รถลูกค้ามีปัญหาไฟโชว์หรือมีอะไรเข้ามาเราวิเคราะห์ได้อย่างเฉียบขาด สามารถบอกลูกค้าได้เลยว่ามันเกิดความเสียหายจากสาเหตุอะไร แล้วเราก็มาแก้ไขให้ตรงจุด

 

BUDDY CAR : ให้บริการรถที่หลากหลายแบบนี้บุคลากรทางด้านช่างต้องมีความละเอียดค่อนข้างมากเป็นพิเศษ ทางศูนย์บริการมีการอบรมช่างอย่างไรบ้าง

สุดเขต : ส่วนความรู้ความเข้าใจของช่าง เรามีศูนย์อบรมของเราเอง ซึ่งทางช่างจะมีการพัฒนาและการอบรม โดยตั้งมาตรฐานเลยว่าหนึ่งปีคุณต้องอบรมกี่วัน ถ้าต่ำกว่านั้น KPI คุณก็จะไม่ผ่าน เพราะฉะนั้นเราก็จะมีการพัฒนาบุคลากรของเราอย่างต่อเนื่อง สินค้าอะไรมีมาใหม่ๆ ออกมา เราก็จะมีการให้ทีมงานของเราไปเรียนรู้ และสิ่งหนึ่งคือเรามีดีลเลอร์ที่เป็นตัวแทนขายรถยนต์หลายยี่ห้อมาเป็นผู้แนะนำความรู้ให้กับช่าง ซึ่งเราได้พัฒนาบุคลากรเราให้ได้เรียนรู้ถึงรถทุกประเภทเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

 

BUDDY CAR : แล้วทาง MMS-Bosch Car Service มีการจัดอบรมช่างบ่อยแค่ไหน

สุดเขต : อย่างน้อย 2 เดือนครั้ง อย่างใน 2 วันนี้ก็จะมีอีก ในการอบรมก็เพื่อช่วยในการพัฒนาการขายของ การนำเสนอลูกค้า และการซ่อม ส่วนมากทั้งปีบ่อยมาก ในการอบรมหนึ่งคนต่อปีต้องมีสัก 5-7 ครั้ง/ปี เฉลี่ยแล้วประมาณ 2 เดือนครั้ง

 

BUDDY CAR : อาจารย์ที่เทรนนิ่งให้กับพนักงานทุกสาขา อาจารย์เหล่านี้เป็นใครมาจากไหน

สุดเขต : คือเรามีแผนกที่คอยให้ความช่วยเหลือช่างสาขาต่างๆ ที่คุณไม่สามารถวิเคราะห์ได้ โดยติดต่อเข้ามาที่สำนักงานใหญ่ ซึ่งพวกนี้มาจาก Special List ของแต่ละยี่ห้อรถเฉพาะทาง BMW Benz เรามีช่างเฉพาะทางเลย แล้วพวกนี้เขาจะมีคู่มือการพัฒนาศึกษาตลอด ของเราต้องบอกเลยว่าส่งตรงมาจากเมืองนอก ส่วนอาจารย์ที่มาดูแลอบรมช่างประสบการณ์ค่อนข้างเยอะ 30 – 40 ปี ทีมฝ่ายอะไหล่เราก็ Special List  มาจากแต่ละยี่ห้อเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเรื่องอะไหล่มีโตโยต้า ฮอนด้า นิสสัน เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู ทีมงานเฉพาะแผนกอะไหล่มีกว่าสิบกว่าท่าน สามารถมั่นใจได้เรามีทีมซัพพอร์ตอยู่ตลอดเวลา

 

BUDDY CAR : หลายๆ คนมักกลัวเรื่องการเข้าศูนย์บริการแล้วใช้ระยะเวลานาน เรามีมาตรฐานในการกำหนดไหม

สุดเขต : มีครับ ของเราเองถ้าเข้ามาทำเกี่ยวกับ Maintenance ทั่วไป เราก็มีกำหนดเวลาก็ไม่น่าเกินสักชั่วโมงครึ่ง อย่างเปลี่ยนยางรวมตั้งศูนย์ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 45 นาที อย่างนี้เรามีมาตรฐานนี้ไว้ดูแลลูกค้าอยู่แล้ว เราจึงมีห้องรับรองลูกค้าไว้สำหรับลูกค้านั่งรถ ส่วนใหญ่เราเน้นว่าให้ลูกค้ามารอรับรถได้เลย ซึ่งเราก็มีระบบการพัฒนามาช่วยในส่วนเรื่องการกำหนดระยะเวลาได้เลย อะไหล่ทุกอย่างสามารถสั่งรอไว้ได้เลย อันนี้เป็นจุดเด่นของเรา

 

BUDDY CAR : ในส่วนอะไหล่ เรามีความเป็นมาตรฐานมากขนาดไหน

สุดเขต : อย่างที่ทราบกันอยู่เราคือศูนย์บริการทางเลือก แหล่งอะไหล่ก็จะมาจาก 2 แหล่งคือ จากศูนย์ ก็มีอะไหล่ OEM อีกอันอะไหล่ AA อะไหล่ AA คืออะไร เขาเรียกว่าอะไหล่เทียบแท้ ก็คือเหมือนอะไหล่แท้ ไม่มีปั๊มโลโก้ เราสั่งมาจากโรงงาน ฉะนั้นมาตรฐานค่อนข้างดี เรามีการรับประกัน 6 เดือน – 1 ปี อันนี้ถือเป็นจุดเด่นของเรา แล้วก็ราคาประหยัดอีกเยอะ เป็นทางเลือกหนึ่งให้กับลูกค้า ตัวนี้เราค่อนข้างมีลูกค้าใช้บริการเยอะเพราะมาตรฐานจริงคุณภาพใกล้เคียงกัน

 

BUDDY CAR : เรามีการสต๊อกสินค้าไว้อย่างไรบ้าง

สุดเขต : การสต๊อกสินค้าของเราซ่อมรถหลายยี่ห้อ การสต๊อกสินค้าของเราค่อนข้างเยอะ เพราะว่าเรารองรับรถลูกค้าหลายยี่ห้อ อะไหล่ตัวไหนที่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยแล้วก็เคลื่อนไหวเร็วเราจะสต๊อกไว้เยอะหน่อย แต่สำหรับตัวไหนเคลื่อนไหวช้าอาจสต๊อกน้อยหน่อย อะไหล่ที่มีความเคลื่อนไหวรวดเร็วลูกค้าสามารถเปลี่ยนทำได้เลย โดยเฉพาะยาง, น้ำมันเครื่อง, แบตเตอรี่, ใบปัดน้ำฝน หรือช่วงล่างสามารถทำได้เลย แต่อะไหล่เครื่องยนต์บางชิ้นก็ต้องรอ แต่ลูกค้าก็จะไม่เดือดร้อน เพราะลูกค้าต้องทิ้งรถไว้ทำเครื่อง ช่วงจังหวะเรารื้อเครื่อง เราก็สั่งอะไหล่มาทำได้เลย เพราะฉะนั้นก็จะไม่เสียเวลาในการรออะไหล่สักเท่าไร แต่ Maintenance ธรรมดาก็ร้อยเปอร์เซ็นต์ ยางเรามีสต๊อกครบทุกยี่ห้อ

 

BUDDY CAR : สำหรับศูนย์บริการแต่ละสาขาสามารถรองรับการให้บริการได้กี่คัน

สุดเขต : รองรับได้ถึง 15 – 20 คัน/สถานที่ แต่สำหรับ Maintenance เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนยาง 20 คัน เรารับได้สบาย เพราะเรามีบุคลากรเพียงพอและสถานที่เพียงพอ เรามีลิฟท์อย่างน้อย 4 – 5 ตัว ช่อง Service 6 – 7 ช่อง แล้วทุกช่องส่วนใหญ่ก็เป็นลิฟท์ มีเครื่องตั้งศูนย์ครบ ที่สำคัญเรามีการรับประกันการซ่อมให้ลูกค้า

 

BUDDY CAR : ตอนนี้ตลาดรถยนต์ค่อนข้างซบเซาลง มีผลกระทบต่อธุรกิจไหม

สุดเขต : ตอนนี้ลูกค้าจะใช้อะไรก็ต้องระวังตัว อะไรที่ประหยัดได้ก็ประหยัดไปก่อน อะไรที่จำเป็นต้องเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยน เวลาลูกค้าเข้ามาอะไหล่ที่ยังพอใช้ได้ เราก็จะแจ้งลูกค้า ก็สามารถใช้ไปก่อนได้ และให้ลูกค้าตัดสินใจอีกทีนึง ไม่ใช่ว่าเราจะขายอย่างเดียว เราขายในสิ่งที่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนจริงๆ ใช้จริงๆ ลูกค้าก็ตัดสินใจเอง เราก็กระตุ้นด้วยแคมเปญกับลูกค้า สิทธิพิเศษสุดกับลูกค้า เช่น ซื้อยาง 3 เส้น แถม 1 เส้น ผ่อน 0% นาน 6 – 10 เดือน ซ่อมรถยนต์ผ่อนได้อีก คือเราดูเรื่องดอกเบี้ยให้ลูกค้าผ่อนได้โดยไม่เสียดอกเบี้ย เพราะเราดูแลลูกค้าเปรียบเสมือนญาติพี่น้อง

 

BUDDY CAR : ในปีนี้ MMS-Bosch Car Service จะมีอะไรเป็นสีสันให้กับลูกค้ารึเปล่า

สุดเขต : จริงเรามีโปรโมชั่น แคมเปญตลอดสำหรับลูกค้า เพราะเราก็อยากให้ลูกค้าได้อะไรพิเศษในการเป็นลูกค้าเราเหมือนตอบแทน เรามีการจัดใหญ่ 3 – 4 งาน ในช่วงสงกรานต์ ครบรอบวันเกิดเรา งานปีใหม่ปลายปีจะมีทำแคมเปญตลอด นอกจากนี้เรายังต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าให้ตรงเป้ามากขึ้น เรามีนโยบายออกไปหาลูกค้าโดยการมีรถโมบายหนึ่งคัน เหมือนย่อโชว์รูมเราในรถกระบะคันนี้ เราก็วิ่งออกไปหาลูกค้าตามที่ต่างๆ อาจจะเป็นคอมมิวนิตี้มอลล์เล็กๆ ตามห้างสรรพสินค้า บิ๊กซี โลตัส และเซ็นทรัล โดยไปจอดขอเช่าสถานที่เพื่อประชาสัมพันธ์ให้รู้ว่าเราคือใคร มีแคมเปญอะไร เพื่อที่จะสื่อออกไปให้รู้จักเรามากขึ้น

ภาพเปิด

แสดงความคิดเห็นใน MMS-Bosch Car Service
Our Facebook Fan Page
Lastest Content
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล
มอเตอร์สตาร์ท
VDO Clip
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล
มอเตอร์สตาร์ท