สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย จัดงานใหญ่มอบรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี หลังจากที่กรรมการสมาคมและสมาชิกทุ่มเททำงานกันมาอย่างหนักเพื่อหาสุดยอดรถยนต์ที่ดีที่สุดในไทยมานานหลายเดือน จึงได้รถยนต์ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาทั้งสิ้น 10 คัน โดยมีผู้ทรงคุณด้านการทดสอบรถยนต์ ประกอบด้วย สมาชิกผู้คร่ำหวอดในการทดสอบรถยนต์

170322_MzCx3_03

ผลปรากฏว่าปีนี้ มาสด้า CX-3 คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2559 ไปครองได้สำเร็จ ด้วยคุณสมบัติความโดดเด่นของสมรรถนะการขับ เทคโนโลยีล้ำสมัย ความสวยงาม ความสะดวกสบาย ความปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และความคุ้มค่าคุ้มราคา

สำหรับโครงการประกวด “รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี” หรือ THAILAND CAR OF THE YEAR ได้ริเริ่มรางวัลนี้ขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2558 โดยมีวัตถุประสงค์หลักสำคัญเพื่อยกระดับและพัฒนาศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ให้มีความก้าวหน้าทัดเทียมกับนานาประเทศ รวมถึงต้องการให้สมาชิกได้นำเสนอรายละเอียดต่างๆ เพื่อผู้บริโภคใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ที่มีคุณภาพ โดยรางวัลดังกล่าวของสมาคมฯ ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการสักขีพยานผู้ทรงคุณวุฒิด้านยานยนต์ และสื่อมวลชนผู้เชี่ยวชาญด้านทดสอบรถยนต์ คอลัมน์นิสต์ ผู้สื่อข่าว บรรณาธิการข่าวสายยานยนต์ ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมฯ โดยรอบแรกนั้นสมาชิกทั้งหมดได้คัดเลือกรถยนต์ที่เปิดตัวแนะนำในปี 2559 และรอบสุดท้ายมีเพียง 10 คันเท่านั้น แล้วจัดการทดสอบขึ้นที่สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต จังหวัดนครปฐม โดยมีคณะกรรมเข้าร่วมทำการทดสอบครั้งนี้กว่า 50 คน เพื่อเฟ้นหารถยนต์ที่ดีที่สุดแห่งปี

มาตรฐานและหลักเกณฑ์การพิจารณาเพื่อคัดเลือกของสมาคมฯ คือ ต้องเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ (Model Change) ที่เปิดตัวแนะนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดในช่วง 12 เดือน (ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคมถึง 30 กันยายนของทุกปี) เป็นรถยนต์ที่เปิดตัวแนะนำ (Official Launching) และเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ มีการประกาศราคาขายอย่างเป็นทางการ, เป็นรถยนต์ที่ประกอบในประเทศ (CKD) กรณีที่ผู้ผลิตเปลี่ยนการผลิตจากรถ CBU เป็นรถ CKD ให้ถือการ Re-Launch รถยนต์ประกอบในประเทศ (CKD, SKD) เป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วย

170322_MzCx3_06

170322_MzCx3_05

โดยรถยนต์ที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายและได้เข้าชิงรางวัลในปีนี้มีทั้งหมด 10 รุ่น ประกอบด้วย มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 (Mazda CX-3), เอ็มจี5 (MG5), เอ็มจี จีเอส (MG GS), บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ วัน (BMW X1), บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีย์ 7 (BMW 7 Series), ฮอนด้า บีอาร์-วี (Honda BR-V), ฮอนด้า ซีวิค (Honda Civic), ไทยรุ่ง ทีอาร์ ทรานส์ฟอเมอร์ ทู (Thairung TR Transformer2), เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลซี (Mercedes-Benz GLC) และ เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี (Mercedes-Benz GLE)

กระบวนการตัดสินของคณะกรรมการได้แบ่งออกเป็น 2 รอบ ได้แก่ รอบแรก คณะกรรมการเลือกรถยนต์ที่เข้าคุณสมบัติ (Qualify) ครึ่งหนึ่งของจำนวนที่เข้ารอบมาทั้งหมด (ปีนี้มีรถยนต์เข้ารอบสุดท้าย 10 คันให้เลือกเพียง 5 คัน) โดยรถที่ถูกเลือกจะได้รับคันละหนึ่งคะแนน ต่อกรรมการหนึ่งท่าน และเมื่อได้ผลการคัดเลือกแล้ว ให้นำรถทั้งหมดที่เข้าคุณสมบัติ (Qualify) ไปลงคะแนนในรอบตัดสิน (Final Round) ต่อไป
ขณะที่รอบตัดสิน (Final Round) คณะกรรมการจะพิจารณาตัดสินรถยนต์ที่ผ่านการคัดเลือกจากรอบแรกให้ได้รับรางวัลเพียง 1 คันเท่านั้น โดยหลักเกณฑ์ คือ คณะกรรมการแต่ละคนจะมีคะแนนอยู่ 25 คะแนน กรรมการจะต้องให้คะแนนอย่างน้อย 5 คัน คันใดที่กรรมการพิจารณาตามองค์ประกอบแล้วชื่นชอบที่สุดจะต้องให้คันนั้น 10 คะแนน ส่วนที่เหลืออีก 15 คะแนน ให้กระจายไปยังรถคันอื่น ห้ามมิให้คะแนนเต็ม 10 เท่ากับรถที่เลือกไว้เป็นลำดับแรก รถคันใดที่ได้คะแนนรวมสูงสุดจึงเป็นคันที่ได้รับรางวัลไป ซึ่งในปีนี้ ผลปรากฏว่าผู้ชนะที่ได้รับคะแนนสูงสุด ก็คือ มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 นั่นเอง

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 รถอเนกประสงค์ฟรีสไตล์ครอสโอเวอร์จากมาสด้า ที่เปิดตัวครั้งแรกของโลกในงาน Los Angeles Auto Show เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 นับเป็นรถรุ่นที่ 5 ในบรรดามาสด้าเจนเนอเรชั่นที่ 6 ที่มีความโดดเด่นด้วยเทคโนโลยีสกายแอคทีฟและรูปลักษณ์สวยงามลุ่มลึกแบบ KODO – จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหว โดยในรถมาสด้าซีเอ็กซ์-3 รูปโฉมของ โคโดะ ดีไซน์ ที่สื่อออกมาได้รับการปรับให้เฉียบคมขึ้นเพื่อเน้นความรู้สึกถึงสปีดของรถ มาสด้าซีเอ็กซ์-3 ประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซินสกายแอคทีฟ 2.0 ลิตรและเครื่องยนต์ดีเซลสกายแอคทีฟ 1.5 ลิตร เปิดตัวครั้งแรกในไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 จนถึงปัจจุบันได้รับการยอมรับอย่างล้นหลามมียอดขายไปแล้วกว่า 7,000 คัน

170322_MzCx3_04


 

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ไม่ได้ประสบความสำเร็จเฉพาะในไทยเท่านั้น นับตั้งแต่เปิดตัว ความสวยงามโดดเด่นและสมรรถนะของรถยนต์มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ก็เป็นที่ยอมรับในวงการรถทั่วโลก ได้รับรางวัลระดับโลกมาแล้วมากมาย เช่น

♦ พิชิตรางวัล “คุณภาพการออกแบบยอดเยี่ยมแห่งปี” ประเทศเยอรมนี ปี 2015 ( 2015 Red Dot Design Award – Outstanding Design Quality)
♦ คว้ารางวัล “การออกแบบภายนอกยอดเยี่ยมแห่งปี” ประเทศเยอรมนี ปี 2015 ( 2015 German Design Council – “Best of the Best” in the Exterior Volume Brand Category)
♦ เข้าชิงรอบสุดท้าย 1 ใน 10 ของรถยนต์ที่ได้เข้าชิงรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมของโลก 2016 หรือ World Car of the Year ประจำปี 2016
♦ เข้าชิงรอบสุดท้าย 1 ใน 3 ของรถยนต์ที่ได้เข้าชิงรางวัลรถยนต์ออกแบบยอดเยี่ยมของโลก 2016 หรือ World Car Design of the Year ประจำปี 2016 (Top 3 in the World)
♦ คว้ารางวัล 2016 IIHS Top Safety Pick Plus จาก Insurance Institute for Highway Safety ประเทศสหรัฐอเมริกา


 

นี่คือรางวัลระดับโลกซึ่งการันตีความยอดเยี่ยมของมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก จากชัยชนะอันงดงามของมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 กับรางวัล Thailand Car of The Year 2016 (รถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย ประจำปี 2559) ที่ได้รับในวันนี้ จึงเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสำเร็จอีกขั้นของมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ที่ได้รับการยอมรับจากทั้งสื่อมวลชน ผู้ทรงคุณวุฒิชาวไทยเพื่อสร้างมาตรฐานไปสู่เวทีระดับโลก
มาสด้าซีเอ็กซ์-3 ก็จะมีการปรับโฉมให้ทันสมัยโดนใจลูกค้ายิ่งขึ้นอีก ซึ่งลูกค้าก็จะได้พบกับการปรับโฉมครั้งใหม่นี้ที่งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 38 ปลายเดือนมีนาคมนี้

Our Facebook Fan Page
Lastest Content
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
มอเตอร์สตาร์ท
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล
VDO Clip
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
มอเตอร์สตาร์ท
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล