Nissan Sylphy DIG Turbo

_MG_7108+เห็นพี่เงียบๆ แต่พี่ไม่ได้ซุ่มนะครับความรู้สึกแรกที่ได้สัมผัสกับ Nissan Sylphy ตัวใหม่ที่พ่วงหอยตัวน้อยๆ มาด้วยบนเครื่องยนต์ขนาด 1,600 ซีซี ที่ได้รับการแต่งหน้าทาปากมาใหม่ให้ดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้นกว่าเดิม เอาใจคนเมืองที่ชอบความรวดเร็วบนพื้นฐานรถใช้งานครอบครัวแบบ 4 ประตู

แน่นอนว่าการมาในครั้งนี้ของ Nissan Sylphy DIG Turbo ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนักเมื่อเทียบกับที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้ค่ายนิสสันได้เปิดตัว Pulsar Turbo ไปแล้ว ทำให้เราเก็งได้ไม่ยากว่าโมเดลที่จะสวมเครื่องยนต์นี้ แล้วตามออกมาขายคือรุ่นอะไร ?

แต่เดี๋ยวก่อน!!! เครื่องยนต์ขนาด 1,600 ซีซี เทอร์โบ ตอนนี้ไม่มีใครผลิตออกมาขายนี่ ถ้าสังเกตกันดีๆ นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากที่นิสสันชิงพื้นที่เปิดตลาดเซกเม้นต์นี้ขึ้นมา มีหลายคนงงว่าทำไมนิสสันถึงกล้านำเครื่องเทอร์โบมาขาย ทั้งที่คนส่วนใหญ่หันหน้าเข้าสู่ความประหยัดหรือพลังงานทางเลือกที่ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า

_MG_7097+คำตอบง่ายๆ ก็คือ เพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่ต้องการรถยนต์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบาย ความหรูหรา ฟังก์ชั่นที่ครอบคลุม พร้อมให้สมรรถนะการขับขี่ และอารมณ์สปอร์ตแล้วก็ประหยัดน้ำมัน ซึ่งในคลาสเครื่องยนต์ขนาด 1,600 ซีซี นิสสันนับว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

มีเทอร์โบแล้วจะประหยัดได้อย่างไร? น่าจะเป็นคำถามที่ค้างคาใจทุกคน เพราะส่วนใหญ่ที่เห็นรถมีเทอร์โบมักกินน้ำมัน ซึ่งเรื่องนี้นิสสันได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าเครื่องยนต์รหัส MR16DDT ที่อยู่ใน Nissan Sylphy DIG Turbo ได้นำเทคโนโลยีหลายอย่างเข้ามาใช้ เช่น เทคโนโลยีเคลือบผิวนาโน (Nano-Finish Coat) ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างผิวเพลาลูกเบี้ยวและตัวยกวาล์ว การใช้วาล์วไอเสียหล่อโซเดียม (Sodium Filled Valve) ที่ช่วยให้การระบายความร้อนของห้องเครื่องผ่านวาล์วไอเสียทำให้ดีขึ้น รวมถึงการออกแบบลูกสูบให้มีช่องหล่อเย็นพิเศษ (Piston with Cooling Channel) ช่วยลดอุณหภูมิของลูกสูบ ลดการน็อคของเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นแต่ยังทรงความแรงไว้ได้อย่างครบถ้วน

_MG_7176+นอกจากนี้ระบบเกียร์อัตโนมัตแบบ XTRONIC CVT ที่ใช้ใน Sylphy Turbo ได้เพิ่มระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ ด้วยตัวเอง (Manual Mode) แบบ 6 สปีด เพื่อเติมอารมณ์สปอร์ต และความสนุกมากยิ่งขึ้นในการขับขี่ ขณะที่ช่วงล่างได้รับการปรับแต่งให้รองรับสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น เพื่อการยึดเกาะถนนและมีผลต่อการส่งตัวดีขึ้น และยังเพิ่มขนาดล้อและยางเป็นขนาด 17 นิ้ว รวมถึงการเพิ่มระบบควบคุมการขับขี่และทรงตัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวขณะเข้าโค้ง VDC (Vehicle Dynamic Control) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS (Traction Control System) ควบคู่ไปกับการทำงานของระบบเบรกป้องกันล้อล้อค ABS, ระบบการกระจายแรงเบรก EBD และ ระบบเสริมแรงเบรก BA

_MG_7227+ส่วนภายนอกมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยไม่หนีกับรุ่นเก่ามากนัก เริ่มตั้งแต่ชุดไฟหน้าที่เป็นเลนส์โปรเจกเตอร์ กันชนหน้าทรงใหม่ที่ดูดุดันมากขึ้น กระจังหน้าสีดำ สปอยเลอร์ทรงเตี้ยบนฝากระโปรงท้าย กระจกมองข้าง และคิ้วกันกระแทกด้านข้าง ประตูตกแต่งด้วยลายเคฟล่า ภายในเตกแต่งด้วยอุปกรณ์ตกแต่งสีเงิน ให้อารมณ์สปอร์ตและสวยหรู ติดตั้งซันรูฟควบคุมด้วยไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เน้นสีดำดุดันที่ไม่แตกต่างจากรุ่นธรรมดามากนัก แต่ที่เพิ่มมาที่เห็นเด่นชัดก็คือระบบความปลอดภัยในตัวรถที่มาพร้อมถุงลมนิรภัย 6 จุด โดยเพิ่มถุงลมนิรภัยด้านข้าง (Side Airbags) และ ม่านนิรภัยด้านข้าง (Curtain Airbags) ระบบล็อคประตูอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์ถอยจอดและกล้องมองหลัง

_MG_7187+ทางด้านการควบคุม Nissan Sylphy ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1,600 ซีซี เทอร์โบให้อัตราเร่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน แต่ก็มีอาการรอรอบนิดๆ ไม่กระชากเหมือนที่คิดทั้งที่มีแรงมาถึง 190 ตัว ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะระบบเกียร์ CVT ที่เน้นเรื่องความประหยัดและความนิ่มนวลเป็นหลัก จึงมีอาการรอรอบแต่ก็เพียงอึดใจหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าอยู่ในรอบความเร็วที่คงที่ประมาณ 100-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพียงแค่ปรับเปลี่ยนเกียร์ลงในโหมดแมนนวลก็สามารถเรียกความเร็วได้ทันทีเหมือนกัน

ส่วนช่วงล่างที่ได้รับการปรับเปลี่ยนมามีความแม่นยำพอสมควร ในขณะเข้าโค้งที่มีความเร็วระบบช่วงล่างจะช่วยถ่ายเทน้ำหนักไม่ให้เกิดอาการเอียงให้หน้าหวาดเสียวเท่าไหร่ พวงมาลัยมีความแม่นยำสั่งการเลี้ยวได้กระชับเรียกได้ว่าคมพอตัวเลยทีเดียว ที่สะดุดใจเหมือนเดิมคือความกว้างของห้องโดยสารและระบบแอร์แถวหลังที่ช่วยให้ทุกพื้นที่บนรถเย็นสบาย

สรุปถ้าใครกำลังมองหารถที่ตอบสนองในทุกด้านทั้งความกว้าง เครื่องยนต์กำลังสูง สิ่งอำนวยความสะดวกครบ ก็ชำเรืองตามอง Nissan Sylphy DIG Turbo ไว้บ้าง เพราะที่สัมผัสมาบอกเลยว่าคุ้มค่ากับค่าตัว  999,000 บาท เลยทีเดียว

_MG_7207+ข้อมูลจำเพาะ Nissan Sylphy 1.6 DIG Turbo

เครื่องยนต์                                             : 1,618 ซีซี , 190 แรงม้า

รายละเอียดเครื่องยนต์        : MR16DDT , 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Twin C-VCT Turbo

ระบบขับเคลื่อน                    : ขับเคลื่อนล้อหน้า

ระบบเกียร์                             : เกียร์ออโต้แบบ CVT (Xtronic CVT)

ระบบพวงมาลัย                    : แร็ค แอนด์ พิเนี่ยน พร้อมระบบเพาเวอร์ควบคุมด้วยไฟฟ้า (EPS)

เชื้อเพลิงที่ใช้ได้                      : เบนซิน 95 , เบนซิน 91 , แก๊สโซฮอล์ 95 (E10) , แก๊สโซฮอล์ 91 (E10) , เบนซิน E20

ระบบจ่ายน้ำมัน                    : หัวฉีดอิเล็กทรอนิคส์มัลติพอยท์ (ECCS) 32 บิท

ระบบช่างล่าง                        : ด้านหน้าแบบอิสระ แม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังแบบ ทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบเบรค                             : ดิสก์เบรค 4 ล้อ พร้อมด้วยระบบ ABS ระบบกระจายแรงเบรค EBD และ ระบบช่วยเบรค BA

ระบบ Air Bags                     : 6 จุด คู่หน้า , ด้านข้าง , ม่านนิรภัย

ราคา                                       : 999,000 บาท

_MG_7197+ _MG_7179+

แสดงความคิดเห็นใน Nissan Sylphy DIG Turbo
Our Facebook Fan Page
Lastest Content
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล
มอเตอร์สตาร์ท
VDO Clip
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล
มอเตอร์สตาร์ท