[TEST DRIVE] HONDA HRV ตะลุยกรุงศรีอยุธยา

สวัสดีครับชาว Motor Solution FM วันนี้ทุกคนอยู่กับ HONDA HRV สปอร์ตครอสโอเวอร์จาก HONDA โดยรถแบบสปอร์ตครอสโอเวอร์หรือ Mini SUV ตอนนี้มีคู่แข่งในตลาดค่อนข้างน้อย เพราะในเมืองไทยเรายังมีแค่ 3 ค่ายเท่านั้น นั่นคือ FORD Ecosport, Nissan Juke และ เจ้า HRV คันนี้แหละครับ

HONDA_HRV_56

HRV ถือว่าเป็นรถประเภทใหม่ล่าสุดที่ค่อนข้างจะได้รับความนิยมค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เพราะยอดขายในแต่ละเดือน พอ ๆ กับ TOYOTA ALTIS ซึ่งเป็นรถเก่งซีดานที่ขายดีที่สุดในตลาด คือราว ๆ 2,000 คันต่อเดือน

HONDA_HRV_03 HONDA_HRV_02

HRV ย่อมาจากคำว่า Hi-rider Revolutionary Vehicle หรือ วิวัฒนาการของรถยนต์ที่นั่งยกสูง ซึ่งในญี่ปุ่นจะใช้ชื่อว่า Vezel นะครับ  HRV ถูกทำให้เป็นรถที่มีต้นแบบมาจาก HONDA CRV เพียงแต่จะมีขนาดเล็กกว่า และวางเป้าหมายไว้ว่า รถรุ่นนี้ต้องทรงประสิทธิภาพและประหยัดน้ำมันเหมือนกับรถเล็กทั่วไปให้ได้

HONDA_HRV_07

HONDA HRV คันนี้เป็น Generation ที่ 2 หลังจากเปิดตัวครั้งแรก 1998 แล้วไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ แต่สำหรับ Gen นี้ค่อนข้างจะเป็นตรงข้าม เพราะตั้งแต่เจ้า HRV ตัวปัจจุบันนี้โชว์ตัวครั้งแรกในงาน New York Auto Show ก็ได้รับความสนใจมากมายจากลูกค้าทั่วโลก และหนึ่งปีให้หลัง HRV ก็ออกมาขายจริงในสเปคที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ละภูมิภาค ในเมืองไทยเราจะมีแต่รุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ซีซี จับคู่เกียร์ CVT ให้เลือกเท่านั้น

สเปคอย่างละเอียดของ HONDA HRV

price-hrv

spec-hrvspec-hrv2

จุดสังเกตุในสเปคของ HRV อยู่ที่ การใช้เครื่องเดียวกับ HONDA Civic นั่นคือ 1.8-liter SOHC i-VTEC จับคู่มากับเกียร์อัตโนมัติที่ยุคนี้ HONDA กลับมาเลือกใช้เป็น CVT อีกครั้ง ระบบพวงมาลัยก็ยังเป็นแบบ EPS ตามแบบฉบับของ HONDA เหมือนเดิมนะครับ โดยระบบกันสะเทือนใช้เป็น แม็กเฟอร์สันสตรัท อิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง สำหรับด้านหน้า และ ทอร์ชั่นบีมแบบ H-Shape สำหรับด้านหลัง สเปคหลัก ๆ สำหรับ 3 เกรดย่อยจะเหมือนกันเลย ต่างกันแค่ฟีเจอร์บางอย่างเท่านั้นครับ

ฟีเจอร์อย่างละเอียดของ HONDA HRV

equipment1

equipment2

equipment3

เส้นทางการทดสอบ

map

วันนี้ทางทีมงานได้ทำการ Test Drive ไปถึงอยุธยากันเลยทีเดียว กับถนนสองข้างทางที่ค่อนข้างจะดี และเป็นการทดสอบการวิ่งนอกเมืองเป็นหลัก ก่อนเราจะแวะไปถ่ายรูปที่สวนสาธรณะพระราม จังหวัดอยุธยาตามแผนที่เลยครับ รวมระยะทางไปกลับกว่า 200 กิโลเมตร เพราะเราได้แวะทานข้าวกันด้วยครับ ส่วนความรู้สึกยามทดสอบจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวติดตามกันได้ใน section ต่อ ๆ ไปเลยครับ

การออกแบบและตัวถัง

HONDA_HRV_05

HONDA_HRV_08 HONDA_HRV_12

อย่างที่กล่าวไปในต้นบทความว่า HRV นั้นเป็นรถประเภทครอสโอเวอร์ หรือ mini SUV ที่กำลังดังเปรี้ยงปร้าง ฉุดไม่อยู่จริง ๆ ในท้องถนนทุกวันนี้เราจะเห็นรถรุ่นนี้เยอะมาก สาเหตุสำคัญเลยก็คือ ด้วยตัวถังที่ดูใหญ่กว่ารถเก๋งระดับ C Segment อย่าง HONDA CIVIC แต่ราคานั้นใกล้เคียงกันมาก ๆ ตอนนี้ผู้ที่สนใจ CIVIC จึงเปลี่ยนไปเล่น HRV อีกทั้งผู้ที่มีงบประมานซื้อรถตั้งแต่ 8.9 แสน – 1 ล้านต้น ๆ หันมาสนใจรถคันนี้แบบจริงจัง

HONDA_HRV_13

HONDA_HRV_14 HONDA_HRV_15

ความสวยงามลงตัวของ HRV คงจะไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า เมื่อเจอครั้งแรกต้องหลงรักอย่างแน่นอน เพราะ HRV เองค่อนข้างจะมีหลากหลายอารมณ์อยู่ในการออกแบบรถคันนี้ เริ่มต้นที่ โอ่อ่า สวย สปอร์ต หรูหรา ทุกอย่างลงตัวอยู่ตรงกลางจริง ๆ ครับ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้โดนเด่นในด้านใดด้านหนึ่งแบบชัดเจน แต่ก็ต้องถือว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่าง ทุกนิยาม ของความรูปลักษณ์รถยนต์ในสมัยนี้แล้วกันครับ

HONDA_HRV_16

HONDA_HRV_18 HONDA_HRV_19

เทคโนโลยีความสวยและความสะดวกสบายก็ให้มาครบครัน ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าแบบ LED (เฉพาะตัวท้อป) หรือจะเป็น Day Light (มีทุกรุ่นย่อย) หรือแม้กระทั้ง Keyless แบบระบบควบคุมประตูอัจฉริยะ ที่ผมเห็นครั้งแรกใน City ตัวท้อปก็ร้องว๊าวไปทีหนึ่งแล้วครับ

HONDA_HRV_20

HONDA_HRV_21 HONDA_HRV_23

ด้วยความที่เป็นรถยนต์แบบครอสโอเวอร์ที่ค่อนข้างสปอร์ตจึงทำให้หลังคาของ HRV จะลาดลงมาสำหรับคนนั่งหลัง ที่เปิดประตูก็ทำให้กลมกลืนกับกระจกฝั่งผู้โดยสารด้านหลังเป็นอย่างมากครับ

HONDA_HRV_24

นี่เป็นยุคของไฟท้ายแยย Tube จริง ๆ ต้องออกตัวเลยว่า เจ้าพ่อไฟ Tube อย่าง BMW นั่นมีมานานแล้ว และตอนนี้ก็กำลังเข้าสู่ตลาดรถยนต์ ญี่ปุ่นแบบจริงจังครับ ทุกรุ่นทุกค่ายที่เป็นรถใหม่จด ต้องมีแน่นอน

HONDA_HRV_26

HONDA_HRV_53

และนี่เป็นอีกหนึ่งจุดที่เป็นตัวชูโรง มันคือ Panoramic Moonroof ที่สามารถให้มุมมองท้องฟ้า ให้แก่คนนั่งหลังได้ด้วยครับ เรียกว่าครบครันมาก ๆ อะไรไม่ค่อยจำเป็นก็ให้มาครบ

HONDA_HRV_27

ล้อแม็ค 17 นิ้ว ลายสปอร์ตพร้อมยางสปอร์ตที่จะติดตัวมากับเจ้า HRV ตัวท้อปตัวนี้ ส่วนตัวอื่นก็จะเป็น ล้อแม็คขนาด 17 นิ้ว ธรรมดา ไม่มีลายสปอร์ตแต่อย่างใด

รูปลักษณ์ภายใน

HONDA_HRV_35

HONDA_HRV_36 HONDA_HRV_37

อีกหนึ่งจุดเด่นของ HONDA HRV ที่โดดเด่นกว่าคู่แข่งแบบเห็นได้ชัดเจน คือภายในห้องโดยสารที่ทำออกมาดีมาก ไม่ว่าจะเป็นคอนโทรล เบาะหนัง หรือจะเป็นพวงมาลัยที่ให้มาแต่ของดีครับ เบาะเวลานั่งสำหรับคนขับจะรู้สึกเบาะเต็มหลังดีมาก ๆ จะต่างกับเบาะตัวอื่น ๆ ครับ ความกว้างขวางของห้องโดยสารพอ ๆ กับ HONDA CIVIC เลยครับ ต่างกันแค่ด้านเบาะหลัง CIVIC จะมีพื้นที่หลังคาเยอะกว่าครับ

HONDA_HRV_38

พื้นที่ด้านหลังครับ จะสังเกตุได้จากภาพ พวกวัสดุที่ใช้เป็นแฝงประตูก็ทำมาจากเรซิลหุ้มหนังอีกที ให้ความรู้สึกถึงความพรีเมี่ยมเอามาก ๆ ครับ จุดนี้ต้องชื่นชมเลยว่าทำได้ดีมาก

HONDA_HRV_39

 

HONDA_HRV_40 HONDA_HRV_41

บริเวณการจัดวางก็ทำออกมาได้ดี แต่แอร์สามแถวนี่ ผมมองว่ามันแปลกเกินไปหน่อยครับ ที่เหลือ โอเคหมดแล้วครับ

HONDA_HRV_42

จอนี้สามารถเล่นได้ทุกอย่างที่อยากเล่นครับ ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง วิทยุ โทรศัพท์ แต่อย่างเดียวที่ขาดหายไป ผมมองว่ารถราคาขนาดนี้ (ตัวท้อป) ควรจะมี Navi มาให้ครับ

HONDA_HRV_43

ตำแหน่งเกียร์ และที่วางแก้วน้ำที่เป็นเทรนไปแล้วว่าต้องอยู่ตรงนี้แบบนี้ ก็ทำได้ตามมาตรฐานครับ ไม่มีอะไรโดนเด่นกว่าเจ้าอื่นสักเท่าไหร่

HONDA_HRV_45 HONDA_HRV_46

พวงมาลัย

HONDA_HRV_44

ด้วยเทคโนโลยีการเซตพวงมาลัยด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า หรือ EPS แบบฉบับของ HONDA ตอนที่ทีมงานขับกันนั้น รู้สึกได้เลยว่า เมื่อความเร็วต้น รถจะสามารถควบคุมรถได้ง่ายมาก ๆ แต่พอความเร็วสูงหน่อย จะรู้สึกว่า รถจะค่อนข้างเบาไปนิด ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจในย่านความเร็วสูงสุดอยู่บ้าง แต่ถ้าขับขี่ธรรมดาทั่ว ๆ ไป ก็ไม่ได้มีผลกระทบกับชีวิตประจำวันที่ขับเป็นประจำครับ คุณผู้หญิงจะชอบเสียด้วยซ้ำกับการเซ็ตพวงมาลัยมาในลักษณะนี้

HONDA_HRV_48

ที่เห็นในภาพคือปุ่มเบรคมือ P และ Brake Hold ส่วนวิธีการใช้ให้ดูในคลิปด้านบนได้เลยครับ จากการทดสอบนั่น ใช้สะดวกมาก ลดอากาศปวดขาลงไปได้เยอะ ชอบมากกว่าระบบ Idle Stop ครับ อันนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัวครับ

ยางอะไหล่

HONDA_HRV_33 HONDA_HRV_34

ด้านหลังยางอะไหล่ จะมืเครื่องมือเปลี่ยนให้อย่างครบครัน เสียอย่างเดียว ตรงที่ยางอะไหล่ที่มากับล้อกลับไม่ได้มากับล้อแม็กที่ตรงรุ่นกับรถเหมือนกับคู่แข่งอย่าง TOYOTA ALTIS

การเก็บสัมภาระด้านหลัง

HONDA_HRV_28

ด้านหลังใหญ่พอที่จะใส่จักรยานไปได้ 1 คัน พร้อมให้คนนั่งหลังนั่งได้อีกหนึ่งที่ เรียกได้ว่า ชิว ๆ เลยครับ ปล. เรานำจักรยานไปปั่นเล่น ๆ ที่อยุธยากันมาครับ แจ่มดีเหมือนกันนะครับ

 

HONDA_HRV_29 HONDA_HRV_30

HONDA_HRV_31 HONDA_HRV_32

เครื่องยนต์

HONDA_HRV_54

HODNDA HRV คันนี้มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด  1.8-liter SOHC i-VTEC  ให้กำลังที่ 141 / 6,500 แรงม้า/รอบต่อนาที และแรงบิด 172 / 4,300 นิวตันเมตร/รอบต่อนาที จับคู่มากับเกียร์อัตโนมัติ CVT 7 สปีดแบบ  พร้อมโหมดเกียร์แบบธรรมดาให้เลือกใช้ตรง Paddle Shift

  • ความรู้สึกยามขับขี่ตอนรถเยอะ

การขับขี่วันนี้เราวิ่งไปเจอรถติดกันบนถนนทางเข้าตัวเมืองอยุธยานะครับ เราไปได้เรื่อย ๆ กับความเร็วไม่เกิน 60 km/h ช่วงนี้ เรารู้สึกว่ามันเป็นรถที่ขับสบายมาก ๆ ยามรถติด แถมเจ้า Brake Hold ก็ยังเป็นตัวช่วยที่ดีอีกด้วย ปกติ CVT จะเด่นมาก ๆ ในการขับขี่ในเมืองอยู่แล้ว ทำให้ทุกอย่างดูสะดวกสบายไปหมดครับ ตรงจุดนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ HRV ทำมาได้ดี แถมตัวรถที่ยกสูงก็ยังทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นถนนกว้างกว่ารถเก๋งอีก โดยรวมแล้วการขับในเมืองแบบรถติด ๆ ก็สามารถทำออกมาได้ดี

  • ขับระยะไกล

HODNDA HRV ถือว่าเป็นรถที่เซ็ทช่วงล้างมาเพื่อการขับขี่ด้วยสมรรถนะสูงด้วยการจูนช่วงล้างหลังค่อนข้างแข็งเลยทีเดียว วันนี้เราเทสด้วยตำแหน่งผู้โดยสาร 3 คน ด้านหลังและด้านหน้าให้คอมเม้นต่างกันบนถนนที่มีความยาวสามารถขับได้ด้วยความเร็วตั้งแต่ 80-120 km/h นั้นจะมีช่วงที่เป็นคลื่นหรือเป็นเนินอยู่การขับขี่ด้วยความเร็วสูงผู้โดยสารด้ายหน้าและคนขับความรู้สึกช่วงล้างแน่นเอาอยู่ไม่มีอาการเด้งมากนัก แต่ผิดกับผู้โดยสารคนหลังที่มีอาการโยนและเด้งมากกว่าเพราะการจูนช่วงล้างที่แน่นการดึงสมรรถนะนั้นเอง ส่วนเรื่องเครื่องยนต์เป็นม้าตีนปลายที่น่ากลัวพอตัวเลยขับตั้งแต่ 120 ไล่ไปถึง 160 ได้แบบสบายๆขึ้นเลื่อยๆ ช่วงล้างก็สามารถรองรับได้อย่างดี 160 ยังชิว แต่จุดที่น่าสนใจคือก่อนทีตัว V-TEC จะเปิดเกียร์ CVT ค่อนข้างตอบสนองช้าจึงทำให้ความเร็วช่วงต้นนั้นต้องรอรอบนิดหน่อยแต่ก็สามารถแก้ทาง CVT ได้ด้วยการใส่ Paddle Shift ทำให้สามารถล็อคเกียร์ได้เมื่ออยากเพิ่มความเร็วในการเร่งความเร็วขึ้น ในการทดสอบเวลาที่ดีที่สุดในการเร่ง 0-100 km/h คือ 11.25 วินาที ทำได้ไม่เลวเลยทีเดียวกับเครื่อง 1.8 ลิตร CVT การขับขี่ด้วยความเร็วถือว่าสอบผ่าน

HONDA_HRV_55

แสดงความคิดเห็นใน [TEST DRIVE] HONDA HRV ตะลุยกรุงศรีอยุธยา
Our Facebook Fan Page
Lastest Content
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล
มอเตอร์สตาร์ท
VDO Clip
ความโดดเด่น All-New Ford Ranger 2015
เลือกให้ดีเลือกที่เป็นตัวเอง Vios 2014 VS City 2014
การทำงานหม้อน้ำ
ความสัมพันธ์ระหว่างแรงบิดและแรงม้า
ความเปลี่ยนแปลง Toyota Revo 2015
รีเลย์ในรถยนต์
เปรียบเทียบ All-New Toyota Corolla Altis 2014 กับ Altis 2013
ชนิดหัวเผาเครื่องยนตดีเซล
มอเตอร์สตาร์ท